TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG HẢI VIỆT NAM

VIETNAM MARITIME UNIVERSITY

Viện Đào tạo Sau đại học

Liên hệ
Địa chỉ: 
Tầng 2, Nhà A6, Trường ĐHHH Việt Nam, số 484, Lạch Tray, Lê Chân, TP. Hải Phòng.
Điện thoại: 
02253.735879- Fax: 02253.735879

Chưa đầy một năm sau khi Hải Phòng giải phóng, ngày 01/04/1956 thành phố Hải Phòng đã chứng kiến sự ra đời của Trường Sơ cấp Lái tàu. Đó chính là ngày khởi đầu cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và trưởng thành của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam ngày hôm nay. Năm 1957, Trường được nâng cấp thành Trường Trung học Hàng hải và vào năm 1976 Trường Đại học Hàng hải Việt Nam được chính thức thành lập theo quyết định của Chính phủ.

Trải qua 63 năm thành lập, xây dựng, phát triển, Nhà trường đã không ngừng lớn mạnh và đạt được nhiều kết quả to lớn. Với những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển ngành giao thông vận tải, Trường đã được Chính phủ và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng, Huân, Huy chương cao quý, xứng đáng với danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Từ tháng 11 năm 2002, Trường được công nhận là thành viên chính thức của Hiệp hội các Trường Đại học Hàng hải khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (AMETIAP). Đặc biệt, tháng 8 năm 2004, Trường đã được công nhận trở thành thành viên chính thức của hiệp hội các Trường Đại học Hàng hải Quốc tế (IAMU).

Tháng 5 năm 2005, Trường đã vượt qua quá trình đánh giá của Tổng cục đo lường chất lượng (STAMEQ) và vinh dự là đơn vị đầu tiên trong hệ thống các trường đại học, cao đẳng cả nước được cấp Chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001 : 2000 và hiện nay Nhà trường đang tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng để đạt tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001: 2008.

Sau quá trình kiểm định chất lượng giáo dục đại học, ngày 25 tháng 5 năm 2009, Bộ giáo dục và Đào tạo thông báo số 110/TB-BGDĐT công nhận Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam đạt tiêu chẩn chất lượng giáo dục quốc gia.

Theo đề án nâng cấp toàn diện Trường Đại học Hàng hải Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020 xác định mục tiêu xây dựng Đại học Quốc gia Hàng hải trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao hàng đầu trong khu vực cho các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến kinh tế biển, tầm ảnh hưởng đến các nước ASEAN tiến tới ảnh hưởng đến châu lục trong khoảng 5 - 10 năm tới trong các lĩnh vực: Điều khiển tàu biển, nghiên cứu phát triển máy tàu biển, quản lý đội tàu, logistics và chuỗi cung ứng, quản lý cảng, đóng tàu, sửa chữa và thiết kế tàu thủy, bảo đảm an toàn hàng hải, xây dựng công trình thủy, bảo vệ môi trường biển,v.v.
Nhà trường có kế hoạch đào tạo đội ngũ các nhà khoa học, các giảng viên đáp ứng yêu cầu phát triển đi sâu vào chất lượng và hiệu quả.Hiện tại, với đội ngũ các nhà khoa học uy tín hơn 140 GS, PGS, TSKH, TS và nhiều cán bộ, giảng viên đang học tập nghiên cứu tiến sỹ trong và ngoài nước, đã và đang đào tạo trình độ thạc sỹ và tiến sỹ:

- Trình độ thạc sỹ: Bắt đầu đào tạo từ năm 1992 theo Quyết định số 1959/QĐ-BGDĐT, ngày 21/9/1992 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, gồm 8 ngành chia thành 13 chuyên ngành và số lượng tuyển sinh ổn định 300 học viên/năm. Số lượng học viên các khóa luôn duy trì 700 học viên. Các chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sỹ gồm:
1. Khai thác, bảo trì tàu thủy
2. Kỹ thuật tàu thủy
3. Máy và thiết bị tàu thủy
4. Tổ chức & Quản lý vận tải
5. Bảo đảm an toàn hàng hải
6. Quản lý hàng hải
7. Kỹ thuật xây dựng công trình thủy
8. Kỹ thuật điện tử
9. Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
10. Quản lý kinh tế
11. Công nghệ thông tin
12. Kỹ thuật xây dựng CT dân dụng và công nghiệp
13. Kỹ thuật môi trường

- Trình độ tiến sỹ: Bắt đầu đào tạo từ năm 1995 theo Quyết định số 314/QĐ-TTg ngày 24/5/1995 của Thủ tướng Chính phủ, gồm 05 ngành với số lượng xét tuyển 15 NCS/năm.

1. Ngành: Kỹ thuật cơ khí động lực;  Mã số: 62520116
Gồm các chuyên ngành: 1.1  Kỹ thuật tàu thủy;               
                                1.2. Khai thác, bảo trì tàu thủy;  
                                1.3  Máy và thiết bị tàu thủy     
2. Ngành: Tổ chức và quản lý vận tải; Mã số: 62840103
3. Ngành: Khoa học hàng hải; Mã số: 62840106
4. Ngành: Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; Mã số: 62520216
5. Ngành: Kỹ thuật xây dựng công trình thủy; Mã số: 62580202
Theo lộ trình phát triển được phê duyệt trong đề án, đến năm 2020 Trường Đại học Hàng hải xây dựng và mở 25 chuyên ngành đào tạo thạc sỹ, 12 chuyên ngành đào tạo trình độ tiến sỹ. Số lượng học viên đào tạo trình độ thạc sỹ tăng đến 900 học viên/năm và nghiên cứu sinh là 85 người/năm.

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều trường Đại học Kỹ thuật nước ngoài, như: LB Nga, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Vương quốc Bỉ,Ucraina, v.v., với các trường đại học trong nước như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Giao thông vận tải Hà Nội, , Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh, Đại học Xây dựng Hà Nội, Học viện Tài chính, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, v.v. Các trường này đã và đang cộng tác chặt chẽ với Trường trong việc đào tạo cao học và sẵn sàng cộng tác với trường trong công tác đào tạo tiến sỹ.
Đối với Viện Đào tạo sau đại học: Trải qua gần 20 năm xây dựng, trưởng thành và không ngừng phát triển, ngày 19/09/2011 Viện Đào tạo sau đại học được thành lập trên cơ sở Khoa Đào tạo sau đại học theo Quyết định số 2575/QĐ-ĐHHH-TCCB của Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Hiện tại, Viện Đào tạo sau đại học gồm 03 PGS,  03 TS và các chuyên viên có trình độ ThS và có nghiều kinh nghiệm trong công tác đào tạo sau đại học. Cơ cấu tổ chức gồm: 01 Viện trưởng, 02 Phó viện trưởng và các chuyên viên.
Viện Đào tạo sau đại học tiếp tục mở rộng, phát triển và đẩy mạnh hợp tác đào tạo với các cơ sở trong và ngoài nước.
- Hợp tác đào tạo với nước ngoài: Hợp tác đào tạo trình độ Thạc sỹ chuyên ngành Kỹ thuật tàu thủy với trường Đại học Liege, Vương Quốc Bỉ từ năm 2007. Đang thúc đẩy mở rộng hợp tác đào tạo trình độ thạc sỹ, tiến sỹ của các chuyên ngành khác với các nước LB Nga, Ucraina, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, v.v.
- Hợp tác đào tạo trong nước: Trong nhiều năm qua, ngoài việc đào tạo trình độ thạc sỹ 09 chuyên ngành và 03 chuyên ngành tiến sỹ có thế mạnh và đặc trưng của Nhà trường, Viện Đào tạo sau đại học đã hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong việc đào tạo trình độ thạc sỹ, trình độ tiến sỹ với nhiều trường Đại học, góp phần nâng cao trình độ cán bộ cho TP. Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung, như:
+ Chuyên ngành Kiến trúc; Xây dựng dân dụng và công nghiệp với ĐH Xây dựng;
+ Chuyên ngành Kinh tế và phát triển với ĐH Kinh tế Quốc dân; 
+ Chuyên ngành Kinh tế - tài chính - ngân hàng với Học viện Tài chính;
+ Chuyên ngành Hệ thống thông tin với ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội; 
+ Chuyên ngành Kinh tế, Tự động hóa với ĐH Giao thông vận tải, v.v.