TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG HẢI VIỆT NAM

VIETNAM MARITIME UNIVERSITY

Viện Môi trường

Liên hệ
Điện thoại: 
0225.3735628

Viện Môi trường được thành lập ngày 22/05/2015 theo quyết định số 1302/QĐ-ĐHHHVN-TCCB của trường Đại học Hàng hải Việt Nam trên cơ sở sáp nhập hai bộ môn: Kỹ thuật môi trường và Hóa học. Sự thành lập Viện Môi trường là một xu thế phát triển tất yếu góp phần xây dựng trường ĐHHHVN trở thành trường trọng điểm quốc gia với mục tiêu là cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng và đa ngành.

Hiện nay, Viện Môi trường có nhiệm vụ đào tạo bậc đại học cho hai chuyên ngành: Kỹ thuật Môi trường và Kỹ thuật Hóa dầu thuộc hai lĩnh vực then chốt về Môi trường và lọc hóa dầu phụ vụ cho sự phát triển kinh tế bền vững của đất nước hiện tại cũng như trong tương lai. Đồng thời, Viện giảng dạy một số môn cho các ngành trong trường. Hiện nay, ngoài đào tạo hệ đại học Viện Môi trường đã đào tạo thạc sĩ ngành Kỹ thuật Môi trường.
Song song với nhiệm vụ đào tạo, Viện Môi trường còn đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học. Trong thời gian qua, Viện đã chủ trì, hoàn thành nhiều đề tài khoa học, nhiệm vụ môi trường cấp Bộ, thành phố và các đề tài cấp trường. Nhiều đề tài khoa học có giá trị thực tiễn và được đánh giá cao.

 

Lịch sử hình thành và phát triển của Viện Môi trường được khởi đầu từ rất sớm cùng với sự hình thành và phát triển của trường ĐHHHVN. Năm 1976, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường Đại học Hàng hải, khi đó bộ môn Hóa học được thành lập với nhiệm vụ giảng dạy các môn cơ sở Hóa học cho các ngành trong trường và môn dầu mỡ nước cho ngành Máy tàu biển…Năm 1993, bộ môn giảng dạy thêm môn Môi trường và bảo vệ Môi trường cho các ngành trong toàn trường. Đến năm 2002, bộ môn Kỹ thuật Môi trường được thành lập có nhiệm vụ đào tạo kỹ sư ngành Kỹ thuật Môi trường và giảng dạy một số môn cho các ngành khác. Năm 2014, Nhà trường đã quyết định bộ môn Hóa học mở ngành đào tạo kỹ sư Kỹ thuật Hóa dầu và bắt đầu tuyển sinh từ năm 2015-2016. Với định hướng phát triển của trường trọng điểm Quốc gia, Nhà trường đã thành lập Viện Môi trường tiền thân là hai bộ môn Kỹ thuật Môi trường và Hóa học để phụ vụ đào tạo hai ngành trên và giảng dạy một số môn cho các ngành khác trong trường.

Trải qua một chặng đường dài phát triển, giờ đây nhiều thế hệ sinh viên Viện Môi trường đã lan tỏa đi khắp mọi miền nắm giữ nhiều trong trách đóng góp cho sự phát triển đất nước.

Với bề dày truyền thống, tiếp bước các thế hệ thầy trò đi trước Viện Môi trường sẽ vững tin xây dựng Viện ngày càng phát triển, khẳng định vị thế của mình, phấn đấu là địa chỉ đào tạo và nghiên cứu khoa học chất lượng, uy tín trong nước và quốc tế.

Hiện tại, Viện Môi trường có 31 cán bộ, giảng viên đang trực tiếp tham gia giảng dạy và các công tác khác tại Viện, trong đó có 01 Nhà giáo ưu tú, Phó Giáo sư, 05 Tiến sỹ và tiến sỹ khoa học, 19 Thạc sỹ, 6 Kỹ sư, Cử nhân.
a. Chi bộ viện Môi trường: Có 32 Đảng viên là Cán bộ, giảng viên và 13 Đảng viên là Sinh viên.
         - Bí thư chi bộ: Đ/c Bùi Đình Hoàn
         - Phó bí thư chi bộ: Đ/c Phạm Thị Dương
b. Lãnh đạo viện
         - Viện trưởng: TS. Phạm Tiến Dũng
         - Phó viện trưởng: ThS. Bùi Đình Hoàn
         - Phó viện trưởng: ThS Trần Hữu Long
c. Bộ Môn Kỹ thuật Môi trường:
         - Phó Trưởng Bộ môn: ThS. Trần Anh Tuấn
d. Bộ Môn Hóa học:
         - Trưởng Bộ môn: TS. Phạm Thị Dương
         - Phó Trưởng Bộ môn: TS. Vũ Minh Trọng
e. Liên chi đoàn TNCSHCM: Bí thư Nguyễn Thị Thuỳ Linh
f. Công đoàn Viện:
- Chủ tịch công đoàn: ThS. Bùi Thị Thanh Loan
- Phó chủ tịch công đoàn: TS. Vũ Minh Trọng

- Tổng số sinh viên: 462 sinh viên
- Những thành tích tiêu biểu đã đạt được
- Năm 2014: 01 đề tài NCKH Sinh viên đạt giải nhì Tài năng khoa học trẻ Việt Nam do Bộ Giáo dục và Đào tạo xét thưởng;
- Năm 2012, 2013: Bằng Lao động sáng tạo do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng.