Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam
Trường Đại học trọng điểm quốc gia

1.Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là Trường trọng điểm quốc gia, đẳng cấp quốc tế đào tạo đa ngành, đa bậc học từ trung cấp đến tiến sỹ, cung cấp nguồn lực chất lượng cao cho các ngành kinh tế - xã hội của cả nước.
2.Trường đi tiên phong trong hội nhập khu vực và quốc tế; là thành viên chính thức của Hiệp hội các Trường Đại học Hàng hải Châu Á – Thái Bình Dương (AMETAP) Hiệp hội các Trường Đại học Hàng hải Quốc tế (AMU)
3.Toàn bộ các chuyên ngành đào tạo thực hiện theo phương thức đào tạo tín chỉ với cấu trúc chương trình mềm dẻo, có tính liên thông giữa các ngành học, bậc học. Sinh viên được chủ động trong lập kế hoạch học tập, lựa chọn giảng viên, lựa chọn môn học để tốt nghiệp sớm hoặc học cùng lúc hai chương trình đào tạo (tốt nghiệp được cấp 2 bằng ĐH chính quy)
4.Sinh viên được đánh giá theo chuẩn tiếng Anh TOEIC quốc tế, chuẩn Tin học Microsoft MOS quốc tế.
5.Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá kiểm định đạt chất lượng quốc gia.
6.Tỷ lệ SV tốt nghiệp ra trường có việc làm cao, thu nhập ổn định thông qua các quan hệ đối tác uy tín trong nước và quốc tế và quốc tế, sự ủng hộ của đông đảo cựu sinh viên là lãnh đạo các doanh nghiệp lớn.
7.Chi phí sinh hoạt tại Tp. Hải Phòng thấp, bằng 60% so với chi phí sinh hoạt tại Tp. Hà Nội,  Tp. Hồ Chí Minh.
8.Có trên 1200 chỗ ở mới cho tân sinh viên, giá từ 1000.000 đ/tháng.
9.Tổ chức Đoàn TNCS HCM, Hội sinh viên Nhà trường nhiều năm liên tục là đơn vị dẫn đầu thi đua khối ĐH, CĐ toàn Tp. Hải Phòng.
10.Nhà trường có hệ thống sân vận động, bể bơi, nhà thi đấu, sân tập luyện chuyên ngành đạt tiêu chuẩn quốc gia.
11. Năm 2018, Đại học Hàng hải Việt Nam đăng ký thực hiện 03 phương thức xét tuyển:
- Phương thức 1: Xét tuyển dựa trên điểm Kỳ thi THPT quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức.
- Phương thức 2: Xét tuyển thẳng kết hợp cho toàn bộ các ngành đối với tiêu chí sau:
+ Có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày 30/6/2018): IELTS 5.5; B2-Cambridge do Trung tâm khảo thí ủy quyền Cambridge English quốc tế mã số VN567 tổ chức thi tại Trường ĐH Hàng hải Việt Nam; TOEFL 513-ITP hoặc 65-iBT.
+ Tổng điểm các môn thi THPT quốc gia năm 2018 trong tổ hợp xét tuyển đạt ngưỡng chất lượng đầu vào theo Quy định của Bộ GD&ĐT.
- Phương thức 3: Xét tuyển dựa trên kết quả học tập và rèn luyện 03 năm học THPT:
+ Đối tượng: Toàn bộ các chuyên ngành thuộc nhóm Kỹ thuật & Công nghệ.
+ Tiêu chí xét tuyển: Thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2016, 2017, 2018. Xét tuyển theo điểm trung bình tổ hợp môn xét tuyển (đã cộng điểm ưu tiên) từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Chuyên ngành Điều khiển tàu biển và Khai thác máy tàu biển chỉ tuyển thí sinh Nam. Chuyên ngành Kiến trúc và nội thất sử dụng kết quả thi Vẽ mỹ thuật năm 2018 trong xét tuyển. Thời gian nhận hồ sơ: 01/7/2018.