Phương pháp xác định giá trị đóng góp của hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường biển vào tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam

Danh sách tác giả:
Loại ấn phẩm:
Abstract:

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là tổng hợp toàn bộ các kết quả hoạt động của các ngành sản xuất trong một nền kinh tế. Trong đó, vận chuyển hàng hóa bằng đường biển giữ vai trò quan trọng trong việc liên kết các ngành sản xuất và trực tiếp đóng góp vào giá trị của GDP. Tuy nhiên, cho đến nay, chúng ta vẫn chưa thực sự hiểu biết một cách đầy đủ về mức độ đóng góp của vận chuyển đường biển trong thành tựu chung của nền kinh tế quốc dân. Trên thực tế, một công thức phổ biến mà Tổng Cục Thống Kê hiện đang dùng có thể được sử dụng để xác định  giá trị đóng góp của hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Theo đó, nó được xác định bằng chênh lệch giữa doanh thu từ hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường biển (không bao gồm doanh thu từ hoạt động chở thuê) và chi phí trung gian. Chỉ tiêu này có thể được bổ sung thêm vào hệ thống các chỉ tiêu truyền thống khác để đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tạp chí / Hội thảo:
Tạp chí Giao Thông Vận Tải