TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG HẢI VIỆT NAM

VIETNAM MARITIME UNIVERSITY

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa dự Lễ ra quân phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội.

Sáng 16.8, tại Hội trường A8, Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã tổ chức Lễ ra quân phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Dự buổi lễ có đại diện Bộ LĐTB&XH, Bộ Công an, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các Sở GD&ĐT, các Trường ĐH-CĐ và đông đảo học sinh, sinh viên khu vực Hải Phòng.

Theo số liệu từ Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm 2019 cả nước đã phát hiện khoảng 1.300 vụ xâm hại người dưới 16 tuổi, khoảng 2.300 vụ phạm tội với trên 3.500 nam và trên 100 nữ tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên. Số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý tính đến 30.4.2019 là trên 230 ngàn người, tăng khoảng 5 ngàn người so với năm 2018. Tuy nhiên, trong thực tế người sử dụng ma túy có thể cao hơn. Số lượng ma túy bị thu dữ lớn nhất từ trước đến nay, các loại ma túy ngày càng đa dạng, dễ sử dụng, khó phát hiện. Đặc biệt, số vụ việc liên quan đến an toàn trường học có chiều hướng giảm, tuy nhiên có diễn biến phức tạp như vụ việc thanh niên lẻn vào trường đâm chết một học sinh, làm bị thương một số giáo viên và học sinh, vụ học sinh nữ đánh nhau quay clip tung lên mạng, mới đây nhất là nam sinh lớp 1 bị bỏ quên dẫn đến tử vong, vụ 2 cháu bé mầm non bị bỏng nặng…, một số đối tượng đã lợi dụng dư luận xã hội quan tâm đến ngành giáo dục để tung tin sai sự thật nhằm trục lợi cá nhân...Tình hình mất an ninh trật tự, an toàn trường học đã có ảnh hưởng không tốt tới học sinh, sinh viên, cán bộ quản lý, giáo viên và gia đình người học, ảnh hưởng tới sự phát triển của tương lai đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh: “Năm học 2019-2020 là năm học bản lề trong việc đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội trong học sinh, sinh viên giai đoạn 2016-2020, chuẩn bị để xây dựng và thực hiện giai đoạn mới 2021-2025. Đây là thời điểm có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đánh giá, xác định phương hướng, nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo về công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật nói chung và trong ngành giáo dục nói riêng nhằm góp phần xây dựng và bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện cho thế hệ trẻ.”

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng bày tỏ mong muốn, học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên sẽ phát huy tinh thần sáng tạo trong việc triển khai lồng ghép, tích hợp công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội vào nội dung một số môn học và hoạt động giáo của nhà trường bảo đảm phù hợp, hiệu quả.

PGS.TS Phạm Xuân Dương- Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là một trường bán quân sự nên việc thực hiện nề nếp, tác phong học tập, làm việc, trang phục cho một số Khoa, Ngành sẽ gần giống như trong quân đội. Tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, các quy chế, quy định, nội quy của Nhà trường trong các hoạt động dịp đầu năm học. Phát huy tính chủ động, sáng tạo của sinh viên, giảng viên trong việc lồng ghép, tích hợp công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội vào nội dung một số môn học và hoạt động giáo dục của Nhà trường bảo đảm phù hợp, hiệu quả.

Tại buổi lễ, sinh viên Nguyễn Yến Linh, Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam đã đại diện học sinh, sinh viên phát biểu cam kết sẽ tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội trong môi trường học đường. “Thay mặt cho các bạn học sinh, sinh viên tôi xin hứa sẽ thực hiện tốt các quy định trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật, cùng nhau xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, không tệ nạn.”

Sau lễ phát động, ngành Giáo dục sẽ triển khai các chương trình hành động cụ thể nhằm phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội đến các Sở GD&ĐT, các cơ sở Giáo dục Đại học, Cao đẳng trong cả nước để thực hiện. Cũng trong khuôn khổ chương trình Lễ phát động đã diễn ra Hội thảo ”Công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn nạn xã hội”.