TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG HẢI VIỆT NAM

VIETNAM MARITIME UNIVERSITY

Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2018-2019.

Chiều ngày 28/08/2019, Công đoàn Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm học 2018-2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2019-2020.

Về dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Bùi Thị Ngọc- Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện các Ban LĐLĐ Thành phố Hải Phòng; PGS.TS. Phạm Xuân Dương- Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam; các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng ủy, Ban Giám hiệu, UV BCH, UBKT Công đoàn Trường, BCH công đoàn bộ phận.

Dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Ngọc Tuyền – Chủ tịch Công đoàn Trường, Hội nghị được nghe đồng chí Phạm Thu Thưởng- UV BCH LĐLĐ TP Hải Phòng, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Trường thay mặt Ban Chấp hành trình bày báo cáo tổng kết hoạt động công đoàn năm học 2018-2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2019-2020. Theo báo cáo, năm học 2018-2019 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV Công đoàn thành phố, Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; là năm toàn Ngành Giáo dục sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Năm học 2018-2019, các cấp Công đoàn của Trường đã phát động nhiều phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019). Toàn Trường tích cực thi đua, đổi mới nội dung chương trình đào tạo và phương pháp đánh giá kết quả học tập của sinh viên, xây dựng và triển khai chương trình đào tạo theo phương pháp tiếp cận CDIO nhằm từng bước cải tiến chất lượng dịch vụ đào tạo hướng đến người học, xây dựng chương trình theo chuẩn quốc tế AUN nhờ đó nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Nhà trường và Công đoàn cấp trên, trực tiếp là Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng, Ban chấp hành Công đoàn Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ năm học trọng tâm, chương trình kế hoạch đề ra. Hoạt động Công đoàn đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn và đạt kết quả tốt. Đội ngũ cán bộ, nhà giáo và người lao động trong toàn Trường đã có nhiều nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học.

Trong năm học qua, Công đoàn Trường ĐHHH VN luôn chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; tuyên truyền, vận động đoàn viên và người lao động thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Nghị quyết, chủ trương công tác Công đoàn, phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý góp phần thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước; đối mới nội dung, phương pháp hoạt động Công đoàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp, tham gia xây dựng Đảng. Ngoài những mặt nêu trên thì công tác nữ công, công tác tài chính và hoạt động kinh tế công đoàn, hoạt động của Ủy ban kiểm tra cũng luôn được chú trọng.

Một phần không thể thiếu trong Hội nghị đó là những tham luận như: “Các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác Nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ gắn với phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo”- Công đoàn Khoa Điện- Điện tử; “Các giải pháp hướng tới tự chủ đại học”- Viện Đào tạo Chất lượng cao; “Kinh nghiệm quảng bá tuyển sinh và nâng cao chất lượng phục vụ sinh viên”- Viện Cơ khí; các đại biểu tham dự đã thẳng thắn trao đổi, đóng góp ý kiến, kinh nghiệm để làm rõ thực tiễn về tổ chức và hoạt động của tổ chức công đoàn đối với việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; làm rõ vai trò của tổ chức công đoàn trong việc tuyên truyền vận động đoàn viên công đoàn hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn được giao. Ngoài ra, các đại biểu cũng nêu ra những giải pháp để tăng tính hiệu quả, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn về việc xây dựng tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh, đẩy mạnh hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; các hoạt động Nữ công, xã hội tình nguyện ...

Với những kết quả trên Công đoàn Trường ĐHHHVN được nhận Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ” năm học 2018-2019, cùng với đó là 05 cá nhân được khen thưởng:

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen cho PGS.TS. Phạm Xuân Dương – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường:

LĐLĐ Thành phố Hải Phòng tặng Bằng khen cho 07 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm học 2018-2019

Liên đoàn lao động Thành phố tặng bằng khen 01 cá nhân với chuyên đề “Văn hoá thể thao”, 01 cá nhân với chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2018:

Công đoàn GTVTVN tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 09 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2018-2019:

Công đoàn Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tặng Giấy khen cho 06 tập thể tiêu biểu đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2018-2019:

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Thị Ngọc- Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố chúc mừng những thành quả của Công đoàn Trường Đại học Hàng hải Việt Nam trong năm qua. Mặc dù còn những thách thức nhất định nhưng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt là công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục của Công đoàn Trường về việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Năm 2019 là năm Kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Bộ cần có những hoạt động chi tiết, cụ thể để thực hiện nội dung này, đồng thời, cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phong trào gắn với thực tiễn, có chiều sâu, có giám sát, đánh giá và gắn kết với công đoàn cấp trên.

Phát biểu với Hội nghị, PGS.TS Phạm Xuân Dương- Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá rất cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong năm học qua, đã đồng hành cùng với lãnh đạo Trường trong công cuộc đổi mới giáo dục, đào tạo cũng như góp phần cùng Nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị năm học 2018-2019, hy vọng trong năm học 2019-2020 Công đoàn Trường và các cấp Công đoàn tiếp tục phát huy các thành tích đạt được, ra sức thi đua, phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong năm tới đồng thời gửi lời chúc sức khỏe, thành công và hạnh phúc tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Trường.