08h ngày 15/02/2014 tại Hội trường lớn Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã diễn ra: “Hội nghị quán triệt các Nghị quyết, Kết luận Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XI; Kết luận số 72-KL/TW của Bộ Chính trị; Nghị quyết 34-NQ/BCSĐ của Ban Cán sự Đảng Bộ Giao thông vận tải.”. Tham dự có Đồng chí Phạm Văn Vương- Phó trưởng ban tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng; PGS.TS Lương Công Nhớ- Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường cùng toàn thể Đảng viên trong Đảng bộ Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Đồng chí Phạm Văn Vương- Phó trưởng ban tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng trình bày 3 chuyền đề cơ bản:
-Chuyên đề 1: Nghị quyết về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
-Chuyên đề 2: Kết luận về “Tình hình kinh tế- xã hội năm 2013 và nhiệm vụ năm 2014 và “Đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XI về kinh tế- xã hội, trọng tâm là ba đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng”.
-Chuyên đề 3: Những nội dung cơ bản của Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi).
-Chuyên đề 4: Kết luận số 72-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 32-NQ/TW ngày  5/8/2003 của Bộ Chính trị khóa IX “Về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.
Cũng tại Hội nghị, PGS.TS Lương Công Nhớ, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường trình bày về 2 chuyên đề:
-Chuyên đề 5: Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.
-Chuyên đề 6: Nghị quyết số 34-NQ/BCSĐ ngày 06/12/2013 của Ban Cán sự Đảng Bộ Giao thông vận tải về định hướng, giải pháp phát triển Trường Đại học Hàng hải Việt Nam trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia
Theo đó, Hiệu trưởng đề nghị các các đơn vị tập trung thực hiện 9 nội dung, nhiệm vụ trọng tâm:
1- Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước đối với đổi mới giáo dục và đào tạo.
2- Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ các yếu tố cơ bản của giáo dục, đào tạo theo hướng coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực của người học
3- Đổi mới căn bản hình thức và phương pháp thi, kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục, đào tạo, bảo đảm trung thực, khách quan
4- Hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập
5- Đổi mới căn bản công tác quản lý giáo dục, đào tạo, bảo đảm dân chủ, thống nhất; tăng quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội của các cơ sở giáo dục, đào tạo; coi trọng quản lý chất lượng
6- Phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo
7- Đổi mới chính sách, cơ chế tài chính, huy động sự tham gia đóng góp của toàn xã hội; nâng cao hiệu quả đầu tư để phát triển giáo dục và đào tạo
8- Nâng cao chất lượng, hiệu quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ, đặc biệt là khoa học giáo dục và khoa học quản lý
9- Chủ động hội nhập và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong giáo dục, đào tạo.
Trước khi kết thúc Hội nghị Hiệu trưởng đã nêu lên những quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp xây dựng và phát triển Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến 2030