Sáng ngày 15/01/2016, Đảng uỷ Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2015, triển khai chương trình công tác năm 2016; trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 03/02/2016.

Dự Hội nghị có các đồng chí đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên các Ban Đảng của Thành ủy Hải Phòng, NGND.PGS. TS Lương Công Nhớ, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội nghị, cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Giám hiệu Nhà trường và 497 đảng viên.

Tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Thủy – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2015, triển khai chương trình công tác năm 2016. Trong năm 2015, được sự quan tâm chỉ đạo của Thành uỷ Hải Phòng, Ban Cán sự Đảng Bộ Giao thông Vận tải, Đảng ủy Trường đã chỉ đạo thực hiện tốt chủ đề công tác năm, đó là: “Đổi mới căn bản, toàn diện, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân sự cho nhiệm kỳ mới, tập trung nguồn lực xây dựng trường Đại học trọng điểm quốc gia, thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường”. Đảng bộ Trường đã chỉ đạo 36/36 đảng bộ, chi bộ tổ chức đại hội đồng thời tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Trường khóa XXVI, nhiệm kỳ 2015-2020. Một số mặt công tác có bước phát triển đột phá như: Ban hành Nghị quyết chuyên đề về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nâng cao chất lượng công tác xây dựng đảng bộ, chi bộ; thực hiện 32 cuộc kiểm tra đối với các đảng bộ, chi bộ trực thuộc; đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, nội dung đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh đạt 104,7%, thực hiện tiếp nhận sinh viên quốc tế, chất lượng đào tạo được nâng lên đáng kể, tỷ lệ sinh viên khá, giỏi và tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng hạn tăng hơn năm trước; cơ sở vật chất của Nhà trường được đầu tư góp phần nâng cao điều kiện dạy và học, làm thay đổi diện mạo của Trường, đã khánh thành và đưa vào sử dụng Nhà giảng đường C2; đời sống cho cán bộ, giảng viên, nhân viên được quan tâm; hoạt động của Công đoàn, Đoàn Thanh niên Trường có nhiều chuyển biến tích cực, đã phát huy tốt vai trò đoàn kết, tập hợp quần chúng, tổ chức nhiều phong trào thi đua trong học tập, công tác, giảng dạy.

Các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016 bao gồm: Tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, nhà giáo, từng bước thực hiện tự chủ, tạo nền tảng vững chắc xây dựng trường Đại học trọng điểm quốc gia, thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường. Triển khai đồng bộ, có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 gắn với các chương trình, kế hoạch công tác ngay từ đầu năm 2016. Tiếp tục phát huy vai trò của Công đoàn, Đoàn Thanh niên Trường. Thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Quản lý chặt chẽ các nguồn thu, cơ cấu lại các khoản chi, tập trung nguồn lực nâng cao đời sống của cán bộ, viên chức; nghiên cứu phương án, cơ chế đãi ngộ đối với đội ngũ nhà khoa học của Trường. Tăng cường công tác quốc phòng, bảo đảm an ninh trật tự Nhà trường; phòng chống tham nhũng, lãng phí; làm tốt công tác quản lý, đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008, cải cách thủ tục hành chính, trọng tâm là xây dựng trường điện tử; tạo môi trường và điều kiện làm việc, học tập thuận lợi cho cán bộ, viên chức và sinh viên; hướng tới xây dựng văn hóa ứng xử trong Nhà trường.

Tiếp đó, Hội nghị đã tiến hành phần tham luận, thảo luận. Các tham luận và ý kiến phát biểu tại Hội nghị đã tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc trên các mặt công tác quan trọng như công tác tổ chức sinh hoạt chi bộ, công tác đào tạo, công tác bồi dưỡng cán bộ. Từ đó, đề xuất các giải pháp đổi mới theo hướng nâng cao hiệu quả thực chất, tạo tiền đề tích cực cho các năm tiếp theo.

Hội nghị đã công bố Quyết định trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho 08 đảng viên thuộc Đảng bộ Trường. Đây là vinh dự của bản thân các đảng viên đồng thời cũng là tự hào của Đảng bộ Trường, là sự ghi nhận, động viên của Đảng đối với các đồng chí đảng viên đã luôn giữ vững phẩm chất, có ý chí phấn đấu rèn luyện, có nhiều năm cống hiến và luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Đảng phân công. Hội nghị cũng đã biểu dương khen thưởng 32 tổ chức cơ sở đảng Trong sạch vững mạnh, 105 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2015.

Phát biểu chỉ đạo, tổng kết Hội nghị, đồng chí NGND, PGS.TS Lương Công Nhớ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường chúc mừng các đồng chí được tặng Huy hiệu Đảng đợt 03/02/2016, chúc mừng các tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh và các đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2015. Đồng chí đánh giá cao những kết quả, thành tích mà Đảng bộ Trường đã đạt được, phân tích những nguyên nhân, hạn chế tồn tại, đồng thời nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới đó là tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng các cấp, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường lần thứ XXVI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020, chỉ đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Nhà trường trong năm 2016, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội XII của Đảng, chào mừng 60 năm ngày thành lập Trường Đại học Hàng hải Việt Nam (01/04/1956-01/04/2016)./.