Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Khoa Công trình( 1965-2015) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì.

Sáng ngày 14/11/2015, tại Hội trường A8, Khoa Công trình Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (15/8/1965 – 15/8/2015) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì. Đến dự có các đồng chí Đỗ Trung Thoại - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng, Ông Hoàng Hồng Giang - Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa Công trình, Ông Vũ Anh Dũng – Vụ phó Vụ Tổ chức cán bộ, thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng Bộ GTVT, Ông Hoàng Xuân Nghĩa- Trưởng phòng thi đua khen thưởng Bộ GTVT, các Sở, Ban, Ngành.

Về phía Trường Đại học Hàng hải Việt Nam có Thầy NGND.PGS.TS Lương Công Nhớ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Thầy PGS.TS Đào Văn Tuấn - Chủ nhiệm Khoa, cùng các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên Khoa Công trình về chung vui chúc mừng sự trưởng thành và phát triển của Khoa.

Buổi Lễ kỷ niệm đã diễn ra trang trọng, ấm cúng, thấm đượm tình nghĩa đồng nghiệp, đồng môn và đặc biệt là tình thầy trò qua các thế hệ sinh viên của Khoa. Trước khi buổi lễ chính thức bắt đầu, Ban tổ chức đã tiếp thân mật các đại biểu về dự lễ. Khoa Công trình đã nhận được những lời chúc tốt đẹp, những lẵng hoa tươi thắm từ Bộ GTVT, Cục, Vụ, Viện, Sở, Ban, Ngành, Ban giám hiệu Nhà trường, các đơn vị trong Trường, các cơ quan đối tác, các lớp sinh viên các khóa.

Mở đầu là diễn văn Khai mạc của PGS.TS Đào Văn Tuấn - Chủ nhiệm Khoa Công trình nhằm ôn lại lịch sử 50 năm qua cũng như đề ra những phương hướng, mục tiêu phấn đấu trong thời gian tới. Ngày 15/8/1965 bộ môn Công trình thủy, thuộc Khoa Công trình – Trường Đại học Giao thông đường thủy được thành lập và đào tạo ba bộ môn: Công trình cảng; Chỉnh trị sông và Cơ sở công trình. Sau khi Trường ĐH Giao thông đường thủy được sáp nhập với Trường Đại học Hàng hải, cơ sở đào tạo của Khoa Công trình thủy được chuyển về khu Lạch Tray, đến năm 2014 Khoa Công trình thủy đã được đổi tên thành Khoa Công trình như ngày nay. Hành trình 50 năm qua đã ghi nhận những bước thăng trầm, khó khăn, song cũng đánh dấu sự lớn mạnh và những thành tích rất đỗi tự hào của các thế hệ Thầy trò Khoa Công trình.

Hiện nay đội ngũ Khoa gồm 68 giảng viên trong đó có 04 phó giáo sư, 12 tiến sĩ, 46 thạc sĩ cùng nhiều cán bộ giảng viên đang theo học chương trình nghiên cứu sinh trong và ngoài nước, đào tạo 5 chuyên ngành: Xây dựng công trình thủy, Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Bảo đảm an toàn Hàng hải, Kỹ thuật cầu đường, Kiến trúc xây dựng, đào tạo trình độ tiến sĩ ngành Xây dựng công trình thủy, thạc sỹ ngành Xây dựng công trình thủy và Bảo đảm an toàn Hàng hải. Khoa có hệ thống các phòng thí nghiệm hiện đại, như: phòng thí nghiệm Cơ học đất, Thủy Lực- Thủy văn, Đo đạc, Vật liệu xây dựng. Hiện nay Khoa có 1.411 sinh viên đang theo học; 2 ngành đào tạo cao học hằng năm tuyển từ 20 - 25 học viên và 2 ngành đào tạo tiến sĩ, trung bình mỗi năm tuyển 2 nghiên cứu sinh. Cùng với công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, cán bộ, giảng viên trong Khoa còn chú trọng các hoạt động lao động, sản xuất, nhiều công trình cảng - đường thủy, giao thông mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nổi bật như: Thiết kế Cầu cảng 1-20.000 DWT, cầu cảng 2 - 20.000 DWT Cảng Đình Vũ; giám sát thi công cảng cá Hạ Long; khảo sát, thiết kế xây dựng cầu cảng và kiên cố hóa đê dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất phôi thép tại Hải Phòng. Trong điều kiện đất nước hội nhập, đổi mới, ngành GDĐT đang thực hiện NQ29 về “Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”, dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường triển khai thực hiện NQ đại hội Đảng bộ lần thứ 26, nhiệm kỳ 2015-2020, Khoa Công trình cũng đã xây dựng những mục tiêu, chương trình hành động, kế hoạch phát triển góp phần đưa Trường Đại học Hàng hải Việt Nam thành trường trọng điểm quốc gia.

Buổi lễ khép lại bằng bữa tiệc liên hoan thân mật ấm cúng giữa các khách mời, các thế hệ giảng viên, cán bộ, sinh viên tại sảnh Nhà A6. Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Khoa Công trình Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Đây có thể coi là mốc son đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của Khoa Công trình nói riêng và của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam nói chung.

PGS.TS Đào Văn Tuấn- Chủ nhiệm Khoa Công trình phát biểu khai mạc

Thầy NGND.PGS.TS Lương Công Nhớ- Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu và tặng hoa chúc mừng Khoa

Thầy Vũ Đức Nginh- Nguyên chủ nhiệm Khoa Công trình, đại diện cựu giảng viên Khoa bày tỏ tâm tư, tình cảm của mình

Ông Đỗ Hồng Thái- Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, đại diện cựu sinh viên Khoa phát biểu chúc mừng