Vận đơn điện tử và tính pháp lý của nó ở Việt Nam

Danh sách tác giả:
Loại ấn phẩm:
Abstract:

Thương mại điện tử đang phát triển ngày một nhanh chóng, các giao dịch và chứng từ truyền thống đang dần được thay thế bằng điện tử. Hệ thống ngân hàng thế giới đã dành được rất nhiều thành công trong giao dịch thanh toán quốc tế thông qua việc phát hành thư tín dụng và bảo lãnh thư của ngân hàng. Với ưu thế là nhanh, chi phí thấp, nhiều chứng từ giấy hiện nay trong ngành hàng hải đã được thay thế bằng chứng từ điện tử. Tuy vậy, các vấn đề về tính pháp lý và tính bảo mật liên quan đến vận đơn điện tử như chứng từ sở hữu, khả năng chuyển nhượng sẽ được thực hiện như thế nào. Bài viết sau sẽ phân tích các cơ sở pháp lý về vận đơn điện tử đã và đang được sử dụng hiện nay để giải quyết vấn đề trên, và là cơ sở cho việc áp dụng cho ngành vận tải biển Việt Nam trong tương lai.

Tạp chí / Hội thảo:
Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, Số 36/2014