Phương pháp hạch toán chi phí biến đổi- công cụ của các nhà quản lý

Danh sách tác giả:
Loại ấn phẩm:
Abstract:

Thông thường theo nguyên tắc kế toán tài chính, nếu sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm sẽ không có ảnh hưởng gì đến lợi nhuận thu được trừ khi sản phẩm đó được bán, Tuy nhiên có xu hướng sản xuất hàng tồn kho đồng thời tăng lợi nhuận mà không tăng doanh số bán hàng, đó là hạch toán chi phí biến đổi - phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong việc xác định chi phí sản xuất ra sản phẩm. Có thể tăng lợi nhuận bằng cách tăng số lượng sản phẩm sản xuất ra.

Hai cách tiếp cận được sử dụng trong các công ty sản xuất để tính chi phí cho sản phẩm nhằm mục đích định giá hàng tồn kho và giá vốn hàng bán.  Một cách tiếp cận là hạch toán chi phí đầy đủ. Hạch toán chi phí đầy đủ nhìn chung được áp dụng để lập các báo cáo tài chính cho bên ngoài. Cách tiếp cận khác là hạch toán chi phí biến đổi thì được các nhà quản lý ưa dùng hơn để đưa ra quyết định nội bộ và phải được sử dụng khi xây dựng báo cáo lãi gộp. Thông thường, hai phương pháp “Định giá đầy đủ” và “Định giá biến đổi” sẽ tính ra lợi nhuận hoạt động thuần khác nhau và sự khác biệt này có thể khá lớn. Vì vậy đối với từng phương pháp, các quyết định quản lý sẽ bị ảnh hưởng bởi phương pháp hạch toán được áp dụng.

Tạp chí / Hội thảo:
Tạp chi Khoa học Công nghệ Hàng hải, số 36- 11/2013