Lễ bàn giao các thiết bị thuộc Dự án “Viện trợ khẩn cấp các sản phẩm Công nghiệp Nhật Bản của các doanh nghiệp chịu thảm họa động đất sóng thần”.

10h00 ngày 12/12/2014, tại Phòng họp Hội đồng đã diễn ra Lễ bàn giao các thiết bị thuộc dự án “Viện trợ khẩn cấp các sản phẩm Công nghiệp Nhật Bản của các doanh nghiệp chịu thảm họa động đất sóng thần” do Chính phủ Nhật Bản tài trợ với số vốn viện trợ (ODA) của dự án là 300.000.000 Yên Nhật Bản.

Tới dự với Lễ bàn giao có:

Về phía Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam: Ông TOMOYOSE ASTUKI – Bí thư thứ 2;

Về phía Bộ Giao thông Vận tải: Ông Trần Việt Hà – Vụ phó Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ GTVT;Ông Nguyễn Ngọc Hải -  Vụ Kế hoạch Đầu tư, Bộ GTVT, đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam;

Về phía Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: TS.Phạm Xuân Dương – Phó Hiệu trưởng, các đồng chí đại diện Công đoàn, Đoàn thanh niên, Thủ trưởng các đơn vị: Phòng Quan hệ quốc tế, Kế hoạch tài chính, Quản trị thiết bị, Hành chính tổng hợp; các Khoa: Hàng hải, Máy tàu biển, Cơ khí, Đóng tàu, Công trình, Điện- Điện tử, Viện Khoa học cơ sở, Trung tâm Cơ khí thực hành, Trung tâm Đào tạo Logistics & Nghiên cứu kinh tế, Trường Cao đẳng nghề VMU.

Mục tiêu của dự án: Mục tiêu tổng thể của dự án là viện trợ các sản phẩm công nghiệp do các doanh nghiệp tại khu vực bị ảnh hưởng của thảm họa động đất sóng thần sản xuất gồm các thiết bị phục vụ công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho các ngành kinh tế biển tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam và thiết bị duy tu đường sắt cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Dự án cũng góp phần kính thích các doanh nghiệp tại vùng bị thiên tai của Nhật Bản phục hồi sản xuất, tạo điều kiện phát triển kinh tế trở lại khu vực chịu ảnh hưởng động đất sóng thần.

Kết quả của dự án: Sau khi dự án kết thúc, các sản phẩm sẽ được sử dụng trong công tác đào tạo, huấn luyện sinh viên các ngành kinh tế biển của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam như: ngành hàng hải, logistics, quản trị chuỗi cung ứng, cơ khí, môi trường,… Kết hợp với các trang thiết bị giảng dạy hiện có của Trường, các thiết bị thí nghiệm, thực hành mới sẽ bổ sung và hoàn thiện cơ sở vật chất, tạo nên một hệ thống thiết bị đào tạo đồng bộ tiến tiến giúp Trường nâng cao chất lượng giảng dạy và đào tạo để nâng cao trình độ nguồn nhân lực. Thiết bị kiểm tra đường ray sẽ hỗ trợ giúp công tác duy tu bảo đường sắt cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Các sản phẩm công nghiệp được viện trợ: Thiết bị kiểm tra khí thải động cơ diesel, Thiết bị kiểm tra khí thải động cơ xăng, Máy chiếu, Thiết bị lọc nước, Máy tính để bàn dùng trong môi trường công nghiệp, Bàn nâng, Thiết bị làm sạch bằng nước áp suất cao, Máy tiện CNC, Thiết bị mạch điện - điện tử, La bàn con quay hồi chuyển, Máy lái tự động, Camera kỹ thuật số, Xe đẩy có động cơ, Thiết bị đo sắc phổ, Tủ bảo quản mẫu vật, Xe nâng động cơ điện, Xe nâng động cơ xăng, Thiết bị kiểm tra đường ray xe lửa.