18h00 ngày 24 tháng 03 năm 2014, tại phòng họp số 3 Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã diễn ra: "Hội nghị công bố Quyết định sáp nhập Viện Khoa học Công nghệ Tàu thủy vào Trường Đại học Hàng hải Việt Nam". Tới dự có Ông Nguyễn Văn Công- Thứ trưởng Bộ GTVT, lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ; về phía Trường Đại học Hàng hải có PGS.TS Lương Công Nhớ- Hiệu trưởng Trường ĐHHH VN, các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Đoàn Thanh niên, Thủ trưởng các đơn vị và đông đảo các đồng chí trong Viện KHCN tàu thủy.

Tại buổi lễ, ông Trần Văn Lâm, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đã công bố Quyết định số 819/QĐ-BGTVT do Bộ trưởng Bộ GTVT ký ngày 20/03/2014, trong đó nêu rõ:
1. Chuyển nguyên trạng (bao gồm: Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tài chính, tài sản, hồ sơ, tài liệu, cán bộ, viên chức,lao động,nghĩa vụ pháp lý,…) Viện Khoa học công nghệ tàu thủy trực thuộc Bộ Giao thông vận tải về trực thuộc Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, kể từ ngày 01/4/2014.
2. Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam:
- Tiếp nhận nguyên trạng Viện Khoa học công nghệ tàu thủy, xong trước ngày 15/4/2014;
- Kế thừa các quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của Viện Khoa học công nghệ tàu thủy theo quy định của pháp luật;
- Chỉ đạo Viện Khoa học công nghệ tàu thủy xây dựng Đề án tái cơ cấu Viện, trong đó đề xuất cụ thể cơ chế xử lý tồn tại về tài chính; tổ chức quản lý và tạo điều kiện để phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của Viện.
3. Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ tàu thủy:
- Chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động của Viện Khoa học công nghệ tàu thủy theo quy định của pháp luật đến thời điểm ký bàn giao;
- Xây dựng báo cáo chi tiết về tổ chức bộ máy, viên chức, lao động, tài chính, tài sản, tình hình hoạt động… của Viện để phục vụ công tác bàn giao;
- Chủ động hoàn thiện các thủ tục pháp lý với cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định để ổn định tổ chức và hoạt động ngay sau khi chuyển về Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.
4. Các tổ chức tham mưu giúp việc Bộ trưởng hướng dẫn thực hiện việc chuyển Viện Khoa học công nghệ tàu thủy về trực thuộc Trường Đại học Hàng hải Việt Nam theo quy định.