TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG HẢI VIỆT NAM

VIETNAM MARITIME UNIVERSITY

Bế mạc Khảo sát chính thức đánh giá chất lượng chương trình đào tạo chính quy trình độ đại học cho 04 ngành theo tiêu chuẩn Bộ GD&ĐT

Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm và hiệu quả, chiều 12/6, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam cùng Đoàn chuyên gia Đánh giá ngoài và Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội (KĐCLGD - ĐHQGHN) tổ chức bế mạc Khảo sát chính thức đánh giá chất lượng chương trình đào tạo (CTĐT) chính quy trình độ đại học cho 04 ngành theo tiêu chuẩn Bộ GD&ĐT.

Tham dự Lễ bế mạc về phía Đoàn Đánh giá ngoài (ĐGN) có GS.TS. Mai Trọng Nhuận - Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng, nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội - Trưởng đoàn; TS. Nguyễn Thị Thu Hương - nguyên Trưởng Phòng Quản lý khoa học và Hợp tác phát triển, Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội, Thư ký Đoàn và các thành viên khác của Đoàn.

Về phía Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN có TS. Tạ Thị Thu Hiền - Giám đốc Trung tâm; ThS. Vũ Thị Mai Anh - Giám sát viên.

Về phía Trường Đại học Hàng hải Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Khắc Khiêm - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Phạm Xuân Dương - Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch Hội đồng Tự đánh giá; các thầy trong Ban giám hiệu, Trưởng các Khoa có các ngành đào tạo được đánh giá: Khoa Quản trị - Tài chính, Khoa Công nghệ thông tin, Khoa Ngoại ngữ, Khoa Điện - Điện tử; Thủ trưởng các đơn vị có liên quan và các thầy, cô trong Hội đồng Tự đánh giá và sinh viên tham dự.


GS.TS. Mai Trọng Nhuận - Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng, nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội - Trưởng đoàn báo cáo sơ bộ kết quả khảo sát chính thức

Đại diện Đoàn chuyên gia ĐGN, GS.TS. Mai Trọng Nhuận - Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng, nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội - Trưởng đoàn đã báo cáo sơ bộ kết quả đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng CTĐT 04 ngành: ngành Tài chính - Ngân hàng (Khoa Quản trị - Tài chính), ngành Công nghệ thông tin (Khoa Công nghệ thông tin), ngành Ngôn ngữ Anh (Khoa Ngoại ngữ), ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa (Khoa Điện - Điện tử) trình độ đại học theo tiêu chuẩn của Bộ GD & ĐT. Báo cáo đã nêu khái quát quá trình, nội dung thực hiện của Đoàn khảo sát, trình bày cụ thể những điểm mạnh cũng như những điểm còn tồn tại, hạn chế và đưa ra khuyến nghị để Trường Đại học Hàng hải Việt Nam có kế hoạch cải tiến chất lượng đào tạo của Nhà trường trong thời gian tới, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người học, góp phần khẳng định chất lượng, uy tín của Nhà trường trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế.

TS. Nguyễn Thị Thu Hương - nguyên Trưởng Phòng Quản lý khoa học và Hợp tác phát triển, Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội, Thư ký Đoàn báo cáo

Những nội dung chính Đoàn ĐGN đã trao đổi với Nhà trường như mức độ phù hợp chuẩn đầu ra của các CTĐT với sứ mạng, tầm nhìn của Nhà trường và khung trình độ quốc gia Việt Nam và chuyển tải vào yêu cầu thực hiện của từng học phần; mức độ đóng góp của các học phần đối với việc đạt chuẩn đầu ra của CTĐT; mức độ phù hợp với chuẩn đầu ra của các hình thức đánh giá và việc đảm bảo giá trị, độ tin cậy của kiểm tra đánh giá, việc thực hiện đánh giá chuẩn đầu ra của CTĐT theo Thông tư 17/2021/TT-BGDĐT; mức độ đáp ứng về quy mô và chất lượng của đội ngũ giảng viên, nhân viên - cán bộ hỗ trợ; việc quản trị hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị, công nghệ thông tin, thư viện; việc quản trị các chỉ số kết quả đầu ra, cơ sở dữ liệu và việc đối sánh để nâng cao chất lượng kết quả đầu ra, nhất là các biện pháp để tăng tỷ lệ tốt nghiệp và rút ngắn thời gian tốt nghiệp trung bình của CTĐT. Về hồ sơ, tài liệu, Nhà trường và các Khoa đã cung cấp khá đầy đủ các tài liệu, hồ sơ minh chứng, bảng số liệu phục vụ cho việc đánh giá các tiêu chuẩn, tiêu chí theo niên độ đánh giá (2019-2023).

Các tài liệu, hồ sơ minh chứng đảm bảo tính pháp lý, độ tin cậy, là một trong các căn cứ chính để Đoàn ĐGN đưa ra các nhận định về thực trạng, điểm mạnh, điểm tồn tại của CTĐT so chiếu với các yêu cầu của Bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng CTĐT theo Thông tư 04/2016/TT-BGDĐT. Theo đó, các CTĐT được đánh giá đã được định kỳ rà soát, ban hành lại; các Bản mô tả CTĐT được xây dựng khá công phu, cung cấp các thông tin cốt lõi, cần thiết về CTĐT; về cơ bản hệ thống đề cương học phần được biên soạn đầy đủ; các hoạt động dạy học và kiểm tra đánh giá, hỗ trợ người học, được triển khai theo đúng quy định; dữ liệu, số liệu về cán bộ, giảng viên, nhân viên và người học; về cơ sở vật chất, kết quả đào tạo và nghiên cứu khoa học; về các hoạt động đảm bảo chất lượng được xác thực, phản ánh được đúng thực trạng của Nhà trường, các Khoa (Điện - điện tử; Công nghệ thông tin, Ngoại ngữ và Quản trị tài chính) và các CTĐT được đánh giá. Ngoài ra, hệ thống các minh chứng của Trường đã được số hóa, dễ truy cập, tiếp cận tạo thuận lợi cho Đoàn ĐGN tra cứu, nghiên cứu,…

TS. Đinh Văn Toàn - Phó Giám đốc Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN  kiêm Thành viên thường trực của Đoàn báo cáo

Cũng tại lễ bế mạc, GS.TS. Mai Trọng Nhuận cùng TS. Nguyễn Thị Thu Hương - Thư ký Đoàn và TS. Đinh Văn Toàn - Thành viên thường trực báo cáo cụ thể với 11 tiêu chuẩn và 50 tiêu chí, nêu bật định hướng đào tạo giáo dục hướng tới chuẩn đầu ra; những phương pháp tiếp cận, cấu trúc và nội dung CTĐT nhằm mục đích cải tiến, nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo phục vụ sinh viên, học viên của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, hướng tới mục tiêu xây dựng văn hóa chất lượng Nhà trường.


PGS.TS. Phạm Xuân Dương - Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch Hội đồng Tự đánh giá phát biểu cảm ơn tại lễ bế mạc

Phát biểu tại lễ bế mạc, PGS.TS Phạm Xuân Dương - Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch Hội đồng Tự đánh giá gửi lời cảm ơn chân thành đến Đoàn ĐGN và Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN đã làm việc chuyên nghiệp, công tâm, khách quan và trách nhiệm giúp Nhà trường hoàn thành đánh giá CTĐT 04 ngành trình độ đại học. Những nhận xét, kiến nghị đưa ra trong báo cáo kết quả khảo sát chính thức CTĐT đều có căn cứ dựa trên báo cáo tự đánh giá các chương trình và quá trình thu thập thông tin từ đại diện các bên có liên quan và các phòng, ban chức năng. Nhà trường trân trọng ghi nhận những nhận xét, góp ý để tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Qua đây, Hiệu trưởng đề nghị các đơn vị và cá nhân có liên quan kịp thời hoàn thiện báo cáo đánh giá ngoài CTĐT của 04 ngành trình độ đại học được đánh giá lần này.

Cũng tại buổi lễ, TS. Tạ Thị Thu Hiền - Giám đốc Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN ghi nhận những nỗ lực, sự nghiêm túc và phối hợp của các Khoa và các Phòng, Ban liên quan trong suốt quá trình diễn ra các hoạt động khảo sát, đánh giá. Qua đó cũng là để đúc kết những kinh nghiệm cho các đợt khảo sát khác, góp phần vào sự thành công trong công tác kiểm định chất lượng của Nhà trường. Đặc biệt, Giám đốc Trung tâm TS. Tạ Thị Thu Hiền gửi gắm tới các sinh viên, học viên, các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể đặt niềm tin, sự kỳ vọng vào đội ngũ cán bộ, giảng viên tận tâm, nhiệt huyết cùng chất lượng các chương trình đào tạo phù hợp với xu hướng phát triển và hội nhập quốc tế của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam - ngôi trường có bề dày lịch sử hình thành gần 70 năm cùng tập thể lãnh đạo “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”, đúng với khí phách của Người Hải Phòng “ăn sóng, nói gió”, càng khẳng định hơn nữa triết lý giáo dục của Nhà trường: Trí tuệ - Sáng tạo - Trách nhiệm - Nhân văn.

TS. Tạ Thị Thu Hiền - Giám đốc Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN phát biểu

Kết thúc buổi bế mạc, GS.TS. Mai Trọng Nhuận, TS. Tạ Thị Thu Hiền và PGS.TS. Phạm Xuân Dương đã ký kết Biên bản hoàn thành đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng CTĐT 04 ngành: ngành Tài chính - Ngân hàng (Khoa Quản trị - Tài chính), ngành Công nghệ thông tin (Khoa Công nghệ thông tin), ngành Ngôn ngữ Anh (Khoa Ngoại ngữ), ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa (Khoa Điện - Điện tử) trình độ đại học theo tiêu chuẩn của Bộ GD & ĐT.

GS.TS. Mai Trọng Nhuận - Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng, nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội - Trưởng đoàn; TS. Tạ Thị Thu Hiền - Giám đốc phụ trách Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN và PGS.TS. Phạm Xuân Dương - Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch Hội đồng Tự đánh giá đã ký kết Biên bản hoàn thành đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng CTĐT 04 ngành