Về bản chất, nội dung khái quát, chủ trương chính danh và vấn đề quản lý quốc gia trong Khổng giáo

Danh sách tác giả:
Loại ấn phẩm:
Abstract:

Vấn đề quản lý quốc gia theo Khổng Tử người cầm quyền phải làm gương cho dân noi theo. Chịu khó nhọc cùng những công việc khó nhọc  của dân.. Khi dân đông quá phải làm cho họ giàu lên và khi dân giàu lên rồi phải giáo hóa dân. Đối với quân đội phải chú trọng làm sao để "đầy đủ binh lực, được dân tín phục''. Khổng Tử không chỉ coi trọng, nhấn mạnh về đạo đức mà còn thừa nhận vai trò của pháp luật, dùng pháp luật để quản lý dân có thể giảm được phạm pháp. Về tư tưởng chính danh Khổng Tử cho rằng làm vua phải trọn đạo vua, làm tôi phải trọn đạo tôi, làm cha phải trọn đạo cha, làm con phải trọn đạo con. Chính danh là phải làm sao để danh phận, tên gọi đúng với thực chất của nó.

Tạp chí / Hội thảo:
Dặm ngàn Đất Việt, số 11, NXB Văn hóa - Thông tin, phát hành tháng 6/2015