Thông tin tóm tắt luận án tiến sĩ kinh tế của nghiên cứu sinh Nguyễn Văn Khoảng

TÊN ĐỀ TÀI: Nghiên cứu phát triển cảng container đầu mối khu vực phía Nam.

CHUYÊN NGÀNH:                         Tổ chức và quản lý vận tải
MÃ SỐ:                                            62.84.10.01
NGHIÊN CỨU SINH:                      Nguyễn Văn Khoảng
NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC: TSKH. Phan Văn Nhiệm
CƠ SỞ ĐÀO TẠO:                           Viện Đào tạo Sau đại học,
Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

1. Mục đích và đối tượng nghiên cứu
- Mục đích nghiên cứu:
Nghiên cứu cơ sở lý luận về cảng container đầu mối (khái niệm, chức năng, nguyên lý hình thành, tiêu chí và các điều kiện phát triển cảng container đầu mối), từ đó xác định luận cứ khoa học về phát triển cảng container đầu mối khu vực phía Nam.
Xây dựng mô hình cấu trúc cảng container đầu mối, tính toán nhu cầu theo theo từng giai đoạn phát triển, đề xuất mô hình cảng container đầu mối trên thực tế và các giải pháp cơ bản nhằm thúc đẩy phát triển cảng container đầu mối khu vực phía Nam.
- Đối tượng nghiên cứu:
Đối tượng nghiên cứu là cảng container đầu mối khu vực phía Nam, trên cơ sở quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển Đông Nam Bộ.
2. Phương pháp nghiên cứu
Đề tài sử dụng tổng hợp các phương pháp:
- Phương pháp phân tích thống kê như số tuyệt đối, số tương đối, so sánh định gốc, so sánh liên hoàn… để phân tích đánh giá hiện trạng, dự báo nhu cầu.
- Phương pháp mô hình hóa và phương pháp toán để xây dựng các mô hình, tính toán nhu cầu phát triển cảng.
- Phương pháp tổng kết và phân tích kinh nghiệm để tổng hợp lựa chọn phương án.
3. Những đóng góp mới của luận án cho lĩnh vực khoa học chuyên ngành
- Luận án đã làm sáng tỏ cơ sở lý luận về phát triển cảng container đầu mối: các khái niệm cơ bản, nguyên lý hình thành và phát triển, các tiêu chí và điều kiện để phát triển cảng container đầu mối, từ đó xây dựng luận cứ khoa học phát triển cảng container đầu mối khu vực phía Nam.
- Luận án đã phân tích, đánh giá thực trạng hoạt động và phát triển cảng container ở phía Nam theo các tiêu chí phát triển cảng container đầu mối,   đưa ra kết luận tổng hợp về khả năng và yêu cầu phát triển cảng container đầu mối tại khu vực này.
- Luận án đã hoàn thiện phương pháp luận về phát triển cảng container đầu mối khu vực phía Nam: xây dựng mô hình cấu trúc cảng, đề xuất mô hình cảng container đầu mối cụ thể là Tân Cảng Cái Mép; đề xuất các giải pháp cơ bản thúc đẩy phát triển cảng container đầu mối khu vực phía Nam nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, đặc biệt chú trọng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông kết nối với cảng và phát triển các dịch vụ logistics nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác cảng.
4. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của luận án
- Về lý luận: Đề tài tổng hợp, phát triển cơ sở lý luận về vận tải container nói chung và cảng container nói riêng, qua đó xác định nên luận cứ khoa học về cảng container đầu mối. Nghiên cứu chức năng, tiêu chí, điều kiện phát triển cảng container đầu mối. Đề tài cũng bổ sung nội dung lý thuyết về cảng container, điểm thông quan nội địa… phục vụ giảng dạy về quản lý khai thác cảng trong ngành kinh tế vận tải biển.
- Về thực tiễn: Đề tài đã làm rõ thực trạng của hệ thống cảng container khu vực phía Nam, chỉ ra được nhu cầu, điều kiện phát triển cảng container đầu mối; đề xuất mô hình cảng container đầu mối và các giải pháp cơ bản cho phát triển cảng container đầu mối; giúp các nhà quản lý cảng có thể bổ sung, hoàn thiện quy hoạch, kế hoạch và các chính sách, cơ chế cho phát triển cảng.
5. Nội dung của luận án
Luận án có cấu trúc gồm: 3 chương nội dung và các phần: mở đầu, kết luận, kiến nghị, phụ lục. Các nội dung nghiên cứu trong luận án đã được phân tích, diễn giải  và đưa ra số liệu, tư liệu thực tiễn. Luận án cũng đã vận dụng kế thừa các cơ sở lý luận và kết quả của các công trình nghiên cứu có liên quan và đã thể hiện rõ ràng nguồn trích dẫn.