Hội nghị về công tác đào tạo theo địa chỉ cho các doanh nghiệp và theo nhu cầu xã hội.

Thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/BCSĐ ngày 05/3/2014 của Ban Cán sự đảng Bộ GTVT, 8h30 tại Phòng Hội thảo số 3, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ đã chủ trì: “Hội nghị về công tác đào tạo theo địa chỉ cho các doanh nghiệp và theo nhu cầu xã hội”. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội Nguyễn Ngọc Phi, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Đỗ Nga Việt, đại diện lãnh đạo các Vụ, Tổng Cục, Cục, Viện, Hiệu trưởng và Trưởng phòng Đào tạo các Trường, Học viện thuộc Bộ GTVT, Trường ĐH GTVT, Đại diện lãnh đạo các Tổng công ty, Công ty thuộc Bộ GTVT
Về phía Trường Đại học Hàng hải Việt Nam có PGS.TS Lương Công Nhớ- Hiệu trưởng Nhà trường, các đồng chí trong Ban Giám hiệu, Công đoàn, Đoàn thanh niên; Trưởng các Phòng: Tổ chức cán bộ, Đào tạo, Hành chính tổng hợp, Công tác sinh viên, Quan hệ quốc tế; Trưởng các Khoa, Viện có sinh viên.
Đây là Hội nghị có quy mô lớn với sự tham gia của gần 200 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp, các nhà quản lý, lãnh đạo các Trường, các Khoa chuyên ngành đào tạo của Nhà trường.
Đồng chí Lê Đình Thọ- Thứ trưởng Bộ GTVT phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Văn Lâm báo cáo kết quả công tác đào tạo theo nhu cầu xã hội của Bộ GTVT
Tại Hội thảo, các nhà doanh nghiệp, các nhà quản lý tập trung thảo luận những vấn đề chủ yếu như: Đánh giá kết quả đào tạo theo nhu cầu xã hội, kết quả thực hiện phối hợp, liên kết giữa các trường với các doanh nghiệp và các tổ chức xã hội từ năm 2011 đến hết năm 2013; các giải pháp nhằm triển khai hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW về yêu cầu đào tạo theo nhu cầu xã hội, gắn đào tạo với thực tiễn sản xuất, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa và hiện đại hóa của ngành và đất nước; các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác đào tạo theo địa chỉ cho các doanh nghiệp và theo nhu cầu xã hội năm 2014 và giai đoạn 2015-2020; Những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị về công tác đào tạo đào tạo theo địa chỉ cho các doanh nghiệp và theo nhu cầu xã hội.

TS. Phạm Xuân Dương-Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam trình bày tham luận
Mục tiêu của Hội nghị:
1.Sơ kết, đánh giá công tác đào tạo theo nhu cầu xã hội và công tác đào tạo theo địa chỉ cho các doanh nghiệp của các trường thuộc Bộ GTVT trong 03 năm 2011-2013; triển khai công tác đào tạo theo nhu cầu xã hội và công tác đào tạo theo địa chỉ cho các doanh nghiệp trong năm 2014 và giai đoạn 2015-2020.
2.Đẩy mạnh thực hiện Chương trình hành động của Ban Cán sự đảng bộ Giao thông vận tải (số 302-Ctr/BCSĐ ngày 18/11/2013) thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW Hội nghị lần thức 8, Ban chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghệ hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.
3.Ký Quy chế phối hợp trong công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực giữa các trường và doanh nghiệp để tăng cường, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên các trường được thực tập, gắn đào tạo với thực tiễn sản xuất, không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa và hiện đại hóa của ngành GTVT và đất nước.
    Cuối Hội nghị, đại diện 18 doanh nghiệp và 11 Trường đã ký quy chế phối hợp trong công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực. Việc phối hợp giữa các trường và doanh nghiệp sẽ tăng cường, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên các trường được thực tập, gắn đào tạo với thực tiễn sản xuất, không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa và hiện đại hóa của ngành GTVT và đất nước

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã nêu rõ cần có sự phối hợp giữa các cơ sở đào tạo và sử dụng lao động trong việc xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu xã hội, hoàn thiện chuẩn đầu ra cho sinh viên, tiếp tục đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp; các trung tâm, đơn vị cần giới thiệu việc làm cho sinh viên, tiếp tục rà soát, bổ sung nguồn nhân lực phù hợp; nghiêm túc thực hiện những điều trong cam kết; xây dựng kế hoạch tuyển dụng hàng năm, chủ động liên kết liên doanh giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp,…..
Hội nghị kết thúc lúc 12h30.