Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm học 2011-2012, triển khai nhiệm vụ năm học 2012-2013

Thực hiện Công văn số 292/CV-LĐLĐ ngày 12/6/2012 của Liên đoàn Lao động Thành phố Hải Phòng về tổ chức Đại hội Công đoàn Trường Đại học Hàng hải, Kế hoạch số 71/KH-CĐ ngày 20/6/2012 của Ban Thường vụ Công đoàn Trường Đại học Hàng hải về việc Tổ chức Đại hội Công đoàn các đơn vị tiến tới Đại hội đại biểu Công đoàn Trường Đại học Hàng hải lần thứ XXVIII (nhiệm kỳ 2012 - 2015) và Chương trình công tác năm học 2011-2012 và Nghị quyết Ban Chấp hành Công đoàn Trường Quý III, năm 2012, sáng ngày 17/8/2012, tại phòng họp số 2, Công đoàn Trường tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn năm học 2011-2012; triển khai nhiệm vụ năm học 2012-2013 và Hội nghị tập huấn về công tác tổ chức Đại hội;

Về dự và báo cáo viên cho Hội nghị có đồng chí Hoàng Đình Long- Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Liên đoàn Lao động Thành phố Hải Phòng.
Thành phần tham dự có các đồng chí Ủy viên BCH, UBKT Công đoàn Trường, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ phận, Tổ trưởng Tổ Công đoàn trực thuộc Công đoàn Trường.
Dưới sự chủ trì của ThS. Phạm Ngọc Tuyền - Chủ tịch Công đoàn Trường, trên 60 đại biểu cán bộ Công đoàn đã được nghe Báo cáo Tổng kết công tác Công đoàn năm học 2011-2012; triển khai nhiệm vụ năm học 2012-2013 với 10 nội dung trọng tâm sau:
1. Tiếp tục triển khai một cách sáng tạo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI về giáo dục và đào tạo, xây dựng chương trình hành động trong đội ngũ CB, Gv, CNv về “Vai trò của công đoàn trong việc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam”. Trọng tâm là phối hợp với chuyên môn triển khai tốt nhiệm vụ năm học 2012-2013.
2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục phẩm chất đạo đức chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho CNVCLĐ, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, quán triệt thực hiện Nghị quyết 20, Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành TW Đảng khóa X về xây dựng giai cấp công nhân, đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước; đẩy mạnh việc tuyên truyền về xây dựng khối đoàn kết nhất trí, nếp sống văn hóa trường học, phối hợp làm tốt công tác BHLĐ, VSATLĐ.
3. Phối hợp với chuyên môn tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; tổ chức tốt các ngày kỷ niệm kỷ niệm 67 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9; Kỷ niệm 82 năm ngày Thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930- 20/10/2012);  Kỷ niệm 30 năm ngày Nhà giáo VN (20/11/1982-20/11/2012); Kỷ niệm 68 năm ngày thành lập QDND Việt Nam và 23 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12); Kỷ niệm 83 năm Thành lập Đảng CSVN (03/2/2012), 82 năm thành lập Đoàn TNCSHCM (26/3/2012); Kỷ niệm 57 năm thành lập Trường (01/4/2013); kỉ niệm 113 năm ngày sinh Bác Hồ; kỉ niệm 126 năm ngày Quốc tế Lao động (01/5/2013).
4. Tổ chức thực hiện Kế hoạch số 02/KH-TLĐ ngày 13/3/2012 của Tổng Liên đoàn, Kế hoạch số 128/KH-LĐLĐ ngày 26/3/2012 của Liên đoàn Lao động Thành phố về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Thành phố, Đại hội XIV Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Đại hội XI Công đoàn Việt Nam: tổ chức Đại hội Công đoàn bộ phận, Hội nghị tổ Công đoàn trực thuộc trong tháng 09, 10/2012 và Đại hội đại biểu Công đoàn Trường lần thứ XXVIII (nhiệm kỳ 2012-2015) vào tháng 11/2012. Làm tốt công tác tuyên truyền, phát động thi đua rộng khắp trong đội ngũ CNVCLĐ để thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp.
5. Tổ chức đánh giá 3 năm thực hiện chỉ thị 296-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết 05/NQ- BCSĐ của Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo về “Đổi mới quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010-2012”.
6. Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn CĐBP, Tổ CĐ trực thuộc giải quyết khó khăn vướng mắc, đẩy mạnh phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn.
7. Phối hợp với chính quyền thực hiện tốt các chế độ chính sách có liên quan đến người lao động và cán bộ Công đoàn, chăm lo và tự chăm lo đời sống vật chất tinh thần, đến ơn đáp nghĩa , trợ cấp khó khăn, thăm hỏi đoàn viên lúc ốm đau, hoạn nạn, đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo.
8. Tổ chức bồi dưỡng, tập huấn công tác công đoàn cho các cán bộ công đoàn, kịp thời kiện toàn bổ sung mạng lưới, tổ chức công đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu thay đổi nhân sự hoặc luân chuyển cán bộ của  Trường. Đưa vào sử dụng phần mềm quản lý đoàn viên và cơ sở Công đoàn; Thực hiện trao đổi thông tin qua hộp thư điện tử, nhằm cải thiện chất lượng thông tin trong hệ thống Công đoàn. Duy trì tốt chế độ sinh hoạt họp Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn Trường theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam.
9. Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn theo hướng thiết thực, thực chất, hiệu quả, phù hợp với chức năng của tổ chức công đoàn, tập trung chủ yếu vào chăm lo đời sống và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Tăng cường mối quan hệ phối kết hợp trong chỉ đạo hoạt động công đoàn.
10. Nghiên cứu đổi mới hình thức, biện pháp tổ chức, phương pháp đánh giá công khai, minh bạch, thiết thực tránh hình thức, chú trọng xây dựng và nhân rộng điển hình. Tổ chức sơ, tổng kết động viên khen thưởng kịp thời. Chủ động bổ sung các quy chế khuyến khích vật chất và tinh thần cho các đơn vị và cá nhân đạt thành tích tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua.
Sau phần Tổng kết công tác Công đoàn năm học 2011-2012; triển khai nhiệm vụ năm học 2012-2013, Hội nghị đã được nghe đồng chí Hoàng Đình Long- Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Liên đoàn Lao động Thành phố Hải Phòng hướng dẫn một số vấn đề về công tác tổ chức Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2012-2015. Qua nội dung tập huấn các cán bộ Công đoàn đã có thêm những kiến thức bổ ích, thiết thực góp phần tổ chức Đại hội thành công theo đúng quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam.