Nghiên cứu xây dựng hệ thống giám sát dao động cho tổ hợp Diesel – máy phát điện tàu thủy- Studying, building the vibration monitoring system for the marine Diesel – generator sets

Loại ấn phẩm:
Abstract:

Giám sát dao động cho tổ hợp diesel – máy phát điện tàu thủy là nhiệm vụ quan trọng đảm bảo cho tổ hợp đạt được chất lượng khi lắp ráp đóng mới hoặc duy tu bảo dưỡng cũng như định kỳ trong khai thác kỹ thuật trang thiết bị tương ứng theo Quy phạm mới (2014) của Đăng kiểm Nga về phân cấp và đóng tàu biển vỏ thép. Để thực hiện nhiệm vụ đặt ra, chúng ta cần có hệ thống đo, kiểm tra và giám sát dao động đa kênh tương ứng về tính hiện đại, mới về công nghệ và đặc biệt quan trọng là chúng ta sẽ xây dựng hệ thống tại Việt Nam. Bài báo xây dựng các yêu cầu cơ bản cần đáp ứng của hệ thống giám sát; xây dựng sơ đồ nguyên lý và các đặc điểm cơ bản sẽ triển khai xây dựng hệ thống ở Việt Nam. Mô hình hệ thống giám sát dao động đưa ra là một hệ thống đo, phân tích dao động đa kênh hiện đại, phần cứng gồm hệ thống các đầu cảm biến dao động gia tốc chuẩn công nghiệp, kết nối với bộ góp DAQ của hãng National Instruments (NI, Hoa kỳ) và kết nối với máy tính công nghiệp. Phần mềm được xây dựng trên hệ điều hành Windows  (Win 7, 8) và phần mềm nền LabView của NI. Phần mềm xây dựng nhằm nhận dạng tự động thiết bị ngoại vi của hệ thống, lưu trữ và xử lý tín hiệu dao động đa kênh trong miền thời gian và miền tần số, tự động báo động khi mức độ dao động vượt qua ngưỡng cho phép, xây dựng đường phát triển (TREND) mức độ dao động chung cũng như dao động của từng tần số đặc trưng để dự báo hư hỏng cho các cơ cấu chính trong tổ hợp D-G.

Tạp chí / Hội thảo:
Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải Số 42 – 04/2015