Theo Quyết định số 819/QĐ-BGTVT ngày 20/3/2014 về việc chuyển nguyên trạng Viện Khoa học công nghệ tàu thủy trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải về trực thuộc Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, 09h00 ngày 26 tháng 8 năm 2014 tại Phòng HTQT số 1 đã diễn ra Hội nghị Công bố Quyết định chuyển giao Công đoàn Viện KHCN Tàu thủy về Công đoàn Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Tới dự với Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy- Phó Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam, ông Hoàng Đình Long – Trưởng Ban tổ chức Liên đoàn lao động TP, Chủ tịch Công đoàn viên chức cơ quan Liên đoàn lao động Thành phố. Về phía Trường Đại học Hàng hải Việt Nam có PGS.TS Lương Công Nhớ- Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban giám hiệu, Thạc sĩ Phạm Ngọc Tuyền- Chủ tịch Công đoàn Trường, Đồng chí Đinh Khắc Minh- Viện trưởng Viện KHCN tàu thủy, các đồng chí trong Ban thường vụ Công đoàn Trường.

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Minh Đạo- Phó Chủ tịch Công đoàn Viện KHCN tàu thủy đọc báo cáo tình hình hoạt động của Công đoàn Viện từ 01/7/2013 đến tháng 8/2014. Theo báo cáo, do ảnh hưởng của việc tái cơ cấu kéo dài nên thời gian vừa qua đã tạo ra những thách thức rất lớn cho Viện KHCN tàu thủy trong việc tìm kiếm công ăn việc làm, duy trì đội ngũ, đảm bảo thu nhập, chăm lo đời sống và ổn định tư tưởng cho cán bộ, CNVC-LĐ. Tính đến 31/8/2014 tổng số CNVC-LĐ là 72 người, tiền lương trung bình 4,5 triệu. nhiệm vụ trọng tâm 4 tháng cuối năm 2014:

1. Chủ động phối hợp với Ban lãnh đạo Viện trong việc triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu hiện đã được Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phê duyệt; kiện toàn tổ chức, sắp xếp lại lao động để thực hiện tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2014. Căn cứ vào tình hình thực tế của Viện, phát động các phong trào thi đua với tiêu chí phù hợp, hướng về kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Viện, động viên khích lệ CNVC-LĐ chung tay chung sức với Viện, nâng cao hiệu quả công việc, đảm bảo thu nhập và đời sống của người lao động.

2. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biển các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, định hướng phát triển của Trường Đại học hàng hải Việt Nam, Viện KHCN tàu thủy tới đội ngũ cán bộ, CNVC-LĐ đặc biệt các vấn đề liên quan đến tái cơ cấu, sắp xếp lại lực lượng lao động, giải quyết chế độ chính sách.

3. Triển khai thực hiện có hiệu quả các phòng trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn. các sự kiện quan trọng của Viện KHCN tàu thủy như các hoạt động chào mừng ngày 2-9;…

4. Kiện toàn Ban chấp hành công đoàn và các tổ chức công đoàn ở Viện. Tiếp tục duy trì và đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Ban chấp hành Công đoàn và các tổ công đoàn bộ phận. Quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của UBKT Công đoàn, Ban nữ công. Thực hiện việc quản lý, thu chi tài chính Công đoàn đúng quy định.