Nghiên cứu khoa học

Hoạt động nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ chiến lược nhằm khẳng định uy tín và thương hiệu đối với môi trường kinh tế xã hội, đồng thời góp phần nâng cao vị thế trong xu hướng hội nhập và toàn cầu hóa. Hiện nay Nhà trường đang tăng cường việc trao đổi học thuật, trao đổi chuyên gia và liên kết nghiên cứu với nhiều trường đại học và học viện hàng hải trên thế giới, tập trung vào những lĩnh vực có tính cấp thiết đối với Việt Nam như tự động điều khiển hàng hải, công nghệ đóng tàu có tính năng cao, công trình biển, bảo vệ môi trường thủy, biến đổi khí hậu, quản lý và khai thác cảng biển, logistics và chuỗi cung ứng,...

CÁC SẢN PHẨM KHOA HỌC CÔNG NGHỆ DO NHÀ TRƯỜNG NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO

1. Sản phẩm xử lý ô nhiễm môi trường mang nhãn hiệu VMU

Lò xử lý rác thải và dầu cặn tàu biển VIMARU AT-10

Lò xử lý rác thải và dầu cặn tàu biển VMU AT-10 đang được lắp đặt trên các tàu biển Việt Nam là sản phẩm của đề án bảo vệ môi trường cấp bộ năm 2007 mang mã số MT070411 do PGS.TS. Nguyễn Đại An làm chủ nhiệm đề án, được thiết kế dựa trên công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Thiết bị được thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn của MEPC 76(40) và đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận kiểu sản phẩm số 293/08CN03. Thiết bị đã được lắp trên các tàu biển NASICO LION, NASICO EAGLE, NASICO OCEAN và NASICO SKY là các tàu đóng mới của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên vận tải biển Nam Triệu. Thiết bị hoạt động an toàn và kinh tế. Đây là một trong những sản phẩm nội địa hóa trong ngành đóng tàu của Việt Nam

Lò xử lý chất thải công nghiệp VIMARU

Lò xử lý chất thải công nghiệp VMU Đã được hội đồng thẩm định của Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hải Phòng thẩm định và đồng ý cho đưa vào ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp để xử lý chất thải công nghiệp. Hiện nay lò đốt rác VMU đã được UBND thành phố Hải phòng cấp phép lắp đặt cho công ty TNHH Toàn Thắng đóng trên địa bàn Huyện Thủy Nguyên- TP Hải Phòng để xử lý chất thải cho khu công nghiệp của thị trấn Minh Đức huyện Thủy Nguyên-TP Hải Phòng.

Thiết bị xử lý nước thải tàu biển VIMARU SW-20

Thiết bị xử lý nước thải tàu biển VMU SW-20 là sản phẩm của đề án bảo vệ môi trường cấp bộ năm 2008 do PGS.TS. Nguyễn Đại An làm chủ nhiệm đề án, được thiết kế dựa trên công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Thiết bị được thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn của MEPC 2(6) và đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận kiểu sản phẩm Thiết bị hoạt động an toàn và kinh tế. Đây là một trong những sản phẩm nội địa hóa trong ngành đóng tàu của Việt Nam.

2. Bảng điện chính tàu thủy

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tham quan sản phẩm Bảng điện chính tàu thủy

3. Thiết bị kiểm soát quá trình cháy của động cơ Diesel tàu thủy

Thiết bị kiểm soát quá trình cháy của động cơ diesel

Sản phẩm cơ bản là một thiết bị giao diện giữa các đầu đo với máy tính, phần mềm tính toán và phân tích các thông số đo đạc được để đánh giá trạng thái kỹ thuật của động cơ và quá trình dự báo hư hỏng.

4. Máy đo sâu

Sản phẩm thuộc đề tài NCKH cấp Bộ: “Chế tạo Máy đo sâu hàng hải” Mã số: DT 074027Cơ quan chủ trì: Trường Đại học Hàng hải VIệt Nam. Đề tài hoàn thành tháng 3 năm 2008

5. Nồi hơi tận dụng nhiệt khí xả kiểu Moduyn

Sản phẩm thuộc đề án NCKH cấp bộ: “Chế tạo thí điểm nồi hơi tận dụng nhiệt khí xả động cơ diesel tàu thuỷ nhằm tiết kiệm nhiên liệu”.Cơ quan chủ trì: Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Đề án hoàn thành năm 2008. Nồi hơi khí xả đã được Hội đồng thẩm định của Bộ Giao thông vận tải nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc